Mặc Áo Chì Khi Chụp X-Quang

Mặc áo chì khi chụp X quang được sử dụng như một cách thức che chắn bằng chì, để bảo vệ con người khỏi bức xạ bằng cách hạn chế tia bức xạ, nhầm giảm liều tác động của nó. Lớp chì có tác dụng giảm đáng kể cường độ bức xạ, do đó được sử dụng trong việc ngăn chặn tia gamma và tia X.

Quần áo bảo bộ chì được sử dụng để che chắn trong các phòng chụp X-quang, phòng thí nghiệm, ở các cở sở y tế, cũng như sử dụng ở nhà máy điện hạt nhân, thiết bị quân sự và những nơi có tia bức xạ. Có rất nhiều loại quần áo bảo hộ được thiết kế riêng để bảo vệ cơ thể con người. Ví dụ như: tạp dề chì hay còn gọi là áo chì rất quen thuộc, được sử dụng khi chụp X quang tại phòng khám, bệnh viện hoặc chụp X quang nha khoa. Yếm chì thì được dùng để bảo vệ tuyến giáp. Găng tay chì hay Kính chì đeo mắt để bảo vệ cho kỹ thuật viên thú y, nha sĩ khi chụp x quang…

Hiện tại thì có rất nhiều trang phục bảo hộ chì sử dụng trong y tế như:

Độ dày của lớp chì trong quần áo bảo hộ chì thì luôn là mức tương đương được tính là mmPb (milimet chì). Yêu cầu tối thiểu đối với lớp chì là 0.25mmPb khi người mặc không đứng sau vách ngăn bằng tấm chì hoặc kính chì. Trong y tế, cần sử dụng quần áo chì có độ chì tương đương ở mức 0.35mmPb hoặc 0.5mmPb đối với nhân viên vận hành và người bệnh nhân ở phòng mổ có chụp C-Arm, X quang can thiệp, chụp chẩn đoán hình ảnh bằng X quang, Chiếu xạ trong xạ trị… Vì ở những nơi đó, lượng KV (Kilo-Volt) của máy phát sử dụng cao hơn và cũng gần nguồn phát tia.

Mặc Áo Chì Khi Chụp X Quang – Y Khoa Sài Gòn

Áo chì hay tạp dề chì (Apron) là một loại quần áo bảo hộ có tác dụng như một “áo giáp” chắn bức xạ cho nhân viên y tế và cả người bệnh nhân trong quá trình chụp X Quang. Áo chì được thiết kế với một lớp cao su mỏng bên ngoài và bên trong bằng chì, có hình dạng như một cái tạp dề. Mục đích sử dụng của Áo chì là để giảm sự tiếp xúc của con người đối với tia X ở các vị trí có thể bị bức xạ ion hoá trong quá trình chụp hình ảnh y tế có sử dụng tia X như chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính CT.

Tuy nhiên, thật sự đáng làm buồn vì một số điều kiện, có rất nhiều người bệnh nhân chưa được bảo vệ trọn vẹn khi chụp x quang, trong khi nhân viên thì được trang bị bảo việc cho chính họ. Với lý do, người bệnh thì lâu lâu mới cần chụp 1 lần, còn nhân viên điều hành thì vì phải thường xuyên chụp nên cần được trang bị đồ bảo hộ chì chống tia X khi chụp X quang. Điều này thì đúng, nên trang bị cho kỹ thuật viên hoặc nhân viên y tế quần áo chì bảo vệ tốt nhất và đầy đủ nhất. Bên cạnh đó cũng nên trang bị thêm cho bệnh nhân mặc áo chì, yếm chì khi chụp x quang để bảo vệ khỏi rủi ro không mong muốn.

Việc bảo vệ cơ quan sinh sản của bệnh nhân bằng tạp dề chì cao su rất quan trong vì những thay đổi DNA tới tinh trùng, tế bào trứng của bệnh nhân có thể gây nên các khuyết tật di truyền cho con cái của họ. Tuyến giáp đặc biệt dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tia X. Cần cẩn thận sử dụng một yếm chì bảo vệ cổ, bảo vệ tuyến giáp trước khi chụp X quang nha khoa. Áo chì được sử dụng khi chụp X quang nha nên bao gồm luôn bảo vệ luôn phần cổ. Do đó, nên chọn áo chì có cổ hoặc áo chì không cổ kèm thêm một cái yếm chì.

Hãy Mặc Áo Chì Khi Chụp X Quang, trang bị nhiều nhất có thể để bảo vệ cả bệnh nhân và người vận hành thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *